BẮP BÒ NGÂM MẮM ngon khó cưỡng làm siêu tốc với nồi chiên hầm đa năng Lazychef
Nguyễn Hương
Thứ Năm,
12/01/2023
Vèo cái là tới Tết ta rồi, năm nay chồng em lại khều vợ mần món Bắp bò ngâm như năm ngoái cho chồng lai rai vài lon bia với khách. Ok thôi, món này công đoạn đợi ngâm thì hơi lâu chứ nấu thì đơn giản
Công thức này đu đủ cà rốt ăn giòn sần sật luôn ạ. Em còn đang định cho thêm đu đủ, củ cải, cà rốt ngâm tiếp vì quá ngon
1. Nguyên liệu
- 1kg bắp bò
- Hoa hồi, quế, tiêu sọ, tiêu xanh
- Đu đủ bào, cà rốt ngâm kèm (tuỳ ý)
- Sả, gừng
- Nước mắm, đường, giấm gạo
- Hành tím, tỏi, ớt
2. Cách làm
- Bắp bò rửa sạch, lạng lớp mỡ trên thịt cho sạch (để thành phẩm không bị đóng váng khi ngâm). Dùng dây bó chặt bắp bò lại.
- Trụng bắp với nước đun sôi để loại bỏ bọt bẩn. Rồi rửa sạch lại với nước.
- Cho bắp bò vào nồi chiên hầm đa năng 16in1 Lazychef cùng với gừng xắt lát, sả cây đập dập, hành tím, hoa hồi + quế (đã rang thơm). Chọn chế độ áp suất, dóng nắp, khoá van, chọn chế độ Thịt thời gian 20' và xả van tự nhiên.
- Khi thịt chín, vớt ra để ráo. Giữ phần nước hầm lại để pha nước ngâm.
- Lọ thuỷ tinh dùng để ngâm phải được vệ sinh sạch, tráng qua nước sôi, để khô ráo hoàn toàn.
- Nước mắm ngâm: 1 chén nước mắm + 2 chén đường + 2 chén nước hầm bắp bò + 1/2 chén giấm gạo. Nấu trên lửa nhỏ đến khi đường tan hoàn toàn, tắt bếp để nguội
- Bắt đầu cho đu đủ, cà rốt, bắp bò, ớt nguyên quả (hoặc xắt lát tuỳ thích), tỏi xắt lát, tiêu xanh vào lọ thuỷ tinh. Và cho nước mắm ngâm vào.
- Đóng nắp và ngâm sau 3 ngày là có thể dùng được. Bắp bò ngâm mắm có thể ăn với cơm, hoặc cuốn với bánh tráng, rau dưa cũng rất ngon.
3. Lưu ý
Để làm thành công món BẮP BÒ NGÂM MẮM cần những lưu ý sau:
- Lọc sạch lớp mỡ trên bắp bò.
- Lọ thuỷ tinh phải vệ sinh bằng nước sôi và để khô ráo hoàn toàn.
- Bắp bò trụng sơ để loại bọt bẩn, và rửa sạch.
- Lựa chọn nồi hầm phù hợp, hầm vừa đủ thời gian để bắp bò chín tới, không quá nhừ hoặc chưa chín.
- Sau khi hầm, bắp bò cũng để khô ráo mới bắt đầu ngâm, có thể nhúng qua rượu mai quế lộ hoặc rượu dùng để nấu ăn và để ráo.
- Nước mắm ngâm phải thật nguội mới cho vào lọ thuỷ tinh ngâm.
Chúc chị em thành công với món BẮP BÒ NGÂM MẮM ngon khó cưỡng này nhé!