Cách làm CÁ NỤC KHO THƠM đậm đà dân dã - đảm bảo hao cả nồi cơm

Nguyễn Hương
Thứ Năm, 12/01/2023

 

Hồi bé mình hay được mẹ và bà nấu món Cá nục kho thơm cho ăn, hôm nào có món này phải ăn được 2,3 bát cơm. Lớn lên công việc bộn bề nên bẵng đi một thời gian không nấu, lắm lúc khiến mình quên cả hương vị của những món ăn đã từng quen thuộc với mình đến vậy. 

Nay nhân dịp cuối tuần, mình quyết định dành thời gian vào bếp nấu lại món này, tái hiện lại công thức gia truyền, nhớ lại hương vị xưa và để xem tay nghề có được như bằng các bà, các mẹ ngày xưa không nhé!

Thời mẹ mình hay nấu món này bằng bếp củi, thường phải mất cả buổi để kho ra được nồi cá đậm vị. Nhưng hôm nay, để tái hiện lại món ăn này mình sẽ chỉ cho mọi người một cách mà chưa đầy 30 phút đã có thể nấu được món Cá nục kho thơm - đảm bảo độ đậm đà và hương vị giống đến 99% mùi vị dân dã ngày xưa nhờ Nồi chiên hầm đa năng 16in1 Lazychef.

 

Nào hãy cùng mình bắt tay vào làm thôi! 

1. Nguyên liệu

  • Cá Nục làm sạch: 0.5kg

  • Nước Dừa xiêm 1 trái

  • Thơm ½ trái

  • Tỏi lột: 100gr

  • Hành tím lột: 100gr

  • Hành lá: 100gr

  • Ớt hiểm đỏ: 30gr

  • Cà chua: 100gr

  • Nước mắm: 80ml

  • Đường vàng: 20gr

  • Nước hàn 10ml

  • Mì chính: 5gr

  • Tiêu đen đập dập: 5gr

2. Cách làm

 

Bước 1:

Cá nục mình sẽ cắt thành từng khúc, ướp với đường, nước mắm, tiêu và nước hàng.

Bước 2:

Băm nhỏ hành tím, tỏi, phần hành tráng. Phần hành lá xanh thì mình cắt khúc, ớt hiểm đập dập, Cà chua cắt múi cau, thơm cắt miếng vừa ăn.

Bước 3: 

Sử dụng chế độ áp chảo của Nồi chiên hầm 16in1 Lazychef, phi thơm hành tỏi, sau đó cho thơm và cà chua vào, đảo 1-2 phút. Đợi cà chua thấm thì cho dứa vào lót dưới đáy nồi, xếp cá lên trên và nêm nếm các gia vị mắm, đường, nước màu...

Thêm nước dừa xiêm, hành lá cắt khúc và ớt vào, đậy nắp áp suất, khóa van. 

Bước 4:

Chọn chế độ nồi áp suất, mức độ Less, nấu cá trong thời gian 20 phút. 

Sau 20 phút để xả van tự nhiên, thành phẩm là nồi cá nục kho thơm mềm, thơm nức mũi. Ăn một miếng cá mềm tan bùi béo trong miệng mà phải thốt lên, "chuẩn vị ngày xưa mẹ nấu đây rồi..."

Vậy chỉ với 20 phút nấu cùng nồi chiên hầm đa năng Lazychef, các chị em có thể dễ dàng tạo ra phiên bản mới cá nục kho thơm hiện đại, không tốn quá nhiều công sức, thời gian mà vẫn giữ được trọn vẹn hương vị truyền thống. Món này mà ăn với cơm thì hao phải biết. Chúc mọi người ngon miệng nhé!

 

icon icon